Home / Tin tức / Điều kiện để được hưởng án treo mới 2018 theo nghị quyết 02/2018/NĐ-HĐTP

Điều kiện để được hưởng án treo mới 2018 theo nghị quyết 02/2018/NĐ-HĐTP

Ngày 15/05/2018,  Hội Đồng Thẩm Phán Tòa Án Nhân Dân Tối Cao đã ban hành Nghị quyết 02/2018/NĐ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ Luật Hình Sự về án treo. Luật Hùng Sơn xin được tóm tắt các điểm mới tại nghị quyết này để Quý khách hàng tiện tham khảo.

điều kiện để được hưởng án treo

Án treo là gì? Theo Điều 1 Nghị quyết 02/2018/NĐ-HĐTP thì án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.
Lưu ý: Phải đáp ứng đủ 5 điều kiện mới cho hưởng án treo.

1. Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

Về mức hình phạt: Người bị xử phạt tù không quá 3 năm về một tội; Đối với người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội hoặc có nhiều bản án, khi tổng hợp hình phạt của nhiều tội hoặc nhiều bản án mà hình phạt chung không quá 3 năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo, nhưng phải xem xét chặt chẽ, khách quan và công bằng và có đủ 4 điều kiện dưới đây.

2. Có nhân thân tốt.
*Về nhân thân của người phạm tội:

  • Người bị xử phạt tù không quá 3 năm có thể được xem xét cho hưởng án treo nếu ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật; thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân nơi cư trú, làm việc.
  • Khi xem xét về nhân thân của người phạm tội thì cần xem xét toàn diện tất cả các yếu tố như trình độ học vấn, hoàn cảnh gia đình, quá trình học tập, công tác, lao động, đồng thời kết hợp với thái độ của họ sau khi phạm tội và yêu cầu phòng, chống tội phạm để đánh giá họ có nhiều khả năng tự cải tạo hay không, trên cơ sở đó mới quyết định bắt họ phải chấp hành hình phạt tù hay cho hưởng án treo; trường hợp cho họ hưởng án treo phải bảo đảm không gây ảnh hưởng xấu đến cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm.
  • Người có thành tích xuất sắc trong lao động, chiến đấu, học tập hoặc công tác được tặng thưởng huân chương, huy chương, bằng khen, bằng lao động sáng tạo hoặc có sáng chế, phát minh có giá trị lớn hoặc nhiều năm được công nhận là chiến sỹ thi đua…; người lần đầu phạm tội ít nghiêm trọng; phạm tội do lỗi vô ý; sau khi phạm tội đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải thì được coi là có nhiều khả năng tự cải tạo.

3. Về tình tiết giảm nhẹ

  • Có từ 2 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 1 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của BLHS và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của BLHS.
  • Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng, thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của BLHS phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của BLHS từ 2 tình tiết trở lên.

4. Về nơi cư trú

*Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

  • Nơi cư trú rõ ràng là nơi tạm trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định cụ thể theo quy định của Luật Cư trú mà người được hưởng án treo về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được hưởng án treo.
  • Nơi làm việc ổn định là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Sở dĩ cần nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để có thể dễ dàng giám sát, giáo dục. tránh trường hợp bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội.

5. Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù

“Xét thấy không cần phải bất chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội”.

Điều kiện này là biện pháp khoan hồng và sử dụng tác động của xã hội đối với người phạm tội, xét thấy rằng bản thân của tác động này có hiệu quả đối với người phạm tội rồi nên không cần áp dụng cưỡng chế cao hơn, vì vậy việc áp dụng cho hưởng án treo chỉ dùng cho người có nhân thân tốt (như Mục 3).

Để được tư vấn về luật hình sự cũng như các vấn đề pháp lý khác, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6518 để được giải đáp. Trân trọng cảm ơn.

1. Dịch vụ thành lập công ty;

2. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu/logo

3. Dịch vụ xin giấy phép rượu

Vui lòng liên hệ để đặt dịch vụ hoặc tư vấn luật sư chuyên sâu của Luật Hùng Sơn & Cộng sự

Tư vấn pháp luật qua Tổng đài: 1900.6518
Liên hệ đặt dịch vụ: 024 73006518 - Hotline: 0964 02 3333
Tư vấn pháp luật qua email: info@luathungson.com
Tư vấn pháp luật tại văn phòng: Phòng 415, CT4, KĐT Mỹ Đình Sông Đà, đường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội