Thành lập Văn phòng đại diện ở Việt Nam

1.Điều kiện thành lập

–  Thương nhân nước ngoài được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật các quốc, vùng lãnh thổ mà được Việt Nam công nhận.

–  Thương nhân nước ngoài đã hoạt động ít nhất 01 năm, kể từ ngày được thành lập hoặc đăng ký;

– Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài có quy định thời hạn hoạt động  còn ít nhất là 01 năm tính từ ngày nộp hồ sơ;

– Nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện phải phù hợp với cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;

– Nếu nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện không phù hợp với cam kết của Việt Nam hoặc thương nhân nước ngoài không thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, việc thành lập Văn phòng đại diện phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý chuyên ngành.

Mẫu giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện

2. Hồ sơ chuẩn bị cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện

Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện theo mẫu của Bộ Công Thương do đại diện có thẩm quyền của thương nhân nước ngoài ký;

b) Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài;

c) Văn bản chứng minh thương nhân nước ngoài cử/bổ nhiệm người đứng đầu Văn phòng đại diện;

d) Bản sao giấy tờ chứng minh sự tồn tại và hoạt động của thương nhân nước ngoài trong năm tài chính gần nhất;

đ) Bản sao chứng minh thư, căn cước công dân, hộ chiếu của người đứng đầu Văn phòng đại diện;

e) Tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở Văn phòng đại diện bao gồm:

– Bản sao  tài liệu chứng minh thương nhân có quyền khai thác, sử dụng địa điểm để đặt trụ sở Văn phòng đại diện;

– Bản sao tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở Văn phòng đại diện theo quy định 

Với những tài liệu nước ngoài phải được dịch sang tiếng Việt có chứng thực hoặc được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định pháp luật Việt Nam.

3. Trình tự, thủ tục

– Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Sở công thương nơi văn phòng đại diện làm trụ sở

– Sở công thương kiểm tra và yêu cầu bổ sung nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ trong 03 ngày làm việc.

– Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Công thương cấp hoặc không cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện cho thương nhân nước ngoài.

– Trường hợp việc thành lập Văn phòng đại diện chưa được quy định trong văn bản pháp luật chuyên ngành thì Sở công thương phải lấy ý kiến và được sự cho phép  của Bộ quản lý chuyên ngành sau đó mới quyết định cấp giấy thành lập văn phòng đại diện.

Vui lòng liên hệ với Luật Hùng Sơn & Cộng sự qua Tổng Đài Tư vấn 1900 6518 để được tư vấn cụ thể.

Hung Son & Associates