Luật Hùng Sơn
Tổng đài tư vấn luật 24/7 1900 6518

Được yêu cầu bồi thường khi xe bị cảnh sát tạm giữ bị hư hỏng không? Và ai là người bồi thường?

  • Luật Hùng Sơn |
  • 21-11-2019 |
  • Tin tức ,

Theo như hiện nay, dư luận rất bức xúc trước những tình trạng về việc các phương tiện tham gia giao thông vi phạm bị cảnh sát giao thông giữ xe, tuy nhiên hầu hết các xe này khi được trả về với chủ đa số đều bị xuống cấp, hư hỏng hay thậm chí một số bộ phận của xe không còn nữa. Như vậy, ắt hẳn mọi người sẽ quan tâm đến vấn đề xe hư hỏng khi bị tạm giữ thì ai bồi thường? Chủ xe có quyền được yêu cầu bồi thường khi xe của mình bị cảnh sát tạm giữ bị hư hỏng không?

1. Chủ xe được yêu cầu bồi thường khi xe bị tạm giữ bị hư hỏng không?

Theo Điều 10 của Nghị định 115/2013/NĐ-CP về việc bảo quản, quản lý tang vật, hay phương tiện vi phạm hành chính mà bị tịch thu, tạm giữ theo các thủ tục hành chính, quyền của các cơ quan, của tổ chức, của cá nhân mà có các tang vật, hay phương tiện bị tịch thu, tạm giữ được quy định như sau:

  • Những chủ thể có phương tiện bị tạm giữ, bị tịch thu kể trên được tố cáo, khiếu nại hành vi, các quyết định mà trái pháp luật của người có thẩm quyền trong việc tịch thu, tạm giữ phương tiện, tang vật vi phạm hành chính, khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.
  • Chủ xe được quyền kiểm tra trước khi tiến hành nhận lại phương tiện, tang vật khi hết thời hạn bị tạm giữ.
  • Chủ xe được yêu cầu các cán bộ quản lý tiến hành lập biên bản về việc trong thời gian tạm giữ tài sản bị đánh tráo, bị mất, bị thiếu hụt, bị hư hỏng và yêu cầu các cơ quan quản lý phương tiện phải bồi thường theo các quy định của pháp luật.

Qua trên có thể thấy chủ xe có quyền được yêu cầu lập biên bản và được quyền yêu cầu bồi thường nếu khi nhận lại xe của mình có dấu hiệu bị hư hỏng, bị thiệt hại,…

Xem thêm >>> Có được dừng xe trên đường cao tốc?

 

xe hư hỏng khi bị tạm giữ

2. Ai là người phải bồi thường khi xe bị tạm giữ mà bị hư hỏng?

Được biết ngoài tình trạng thiệt hại về xe thì các xe bị tạm giữ với lý do để phòng chống cháy nổ nên các xe còn bị rút hết xăng, tuy nhiên khi xe được trả lại cho chủ đã không được trả lại xăng như cũ dẫn đến việc ngay khi được nhận xe các chủ xe đều phải dắt bộ xe đi mua xăng. Ngoài ra, chủ xe phải chịu phí trông xe tương đối khá cao, cụ thể đối với xe máy là: 3.000 đồng đến 5.000đ/ngày đêm và với xe oto là 84.000đ/ngày đêm mà chủ xe vẫn phải chịu sự thiệt thòi khi tài sản trả về, việc này khiến người dân cảm thấy vô cùng  bức xúc.

Theo Điều 9 của Nghị định 115/2013/NĐ-CP thì trách nhiệm quản lý và bảo quản đối với tang vật bị thu, bị giam giữ cụ thể như sau:

  • Theo đó, người ra quyết định đối với việc tịch thu, tạm giữ có trách nhiệm về quản lý tang vật, bảo quản tang vật đối với phương tiện bị tịch thu, tạm giữ.
  • Trong trường hợp nếu tang vật, hay phương tiện trong quá trình giam giữ mà bị mất, hư hỏng, bị mất linh kiện, bị bán hay bị đánh tráo, bị thay thế thì người ra quyết định cho việc tịch thu, tạm giữ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và phải chịu trách nhiệm bồi thường cho chủ xe. Người trực tiếp bảo quản, quản lý tang vật, hay phương tiện sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và người ra quyết định tạm giữ, tịch thu về việc quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện.”

Như vậy, qua quy định trên thì người ra quyết định đối với việc tạm giữ xe của bạn sẽ là người có trách nhiệm trong việc bảo quản xe của bạn. Trường hợp, nếu xe của bạn bị hư hỏng hay bị thiệt hại, bị mất,… thì trách nhiệm bồi thường sẽ thuộc về người ra quyết định tạm giữ xe của bạn và người này sẽ bị xử lý theo pháp luật. Do đó, việc bạn cần làm là xác định chính xác người ra quyết định đối với việc tạm giữ xe của bạn là ai, để có yêu cầu chính người đó bồi thường chính xác. Thiệt hại trong trường hợp này phải được bồi thường toàn bộ và bồi thường kịp thời., tuy nhiên các bên có thể tự thoả thuận về hình thức bồi thường và về mức bồi thường.

Hy vọng qua bài viết trên của công ty Luật Hùng Sơn giúp ích cho bạn khi gặp trường hợp xe bị giam giữ nhưng bị hư hỏng, nếu bạn đọc còn thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề khác liên quan thì hãy liên hệ cho chúng tôi ngay để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Bài viết liên quan

Hotline
Contact Me on Zalo