Luật Hùng Sơn
Tổng đài tư vấn luật 24/7 1900 6518

Có được dừng xe trên đường cao tốc?

  • Luật Hùng Sơn |
  • 24-09-2019 |
  • Tin tức ,

Hiện nay, trào lưu đi phượt của giới trẻ ngày càng phát triển lớn mạnh, những con đường cao tốc là địa điểm mà giới trẻ hướng đến để dừng chân lại check in, chụp hình các kiểu,…ngoài những trường hợp trên, thì cũng có những trường hợp đang lái xe trên đường cao tốc nhưng xe gặp sự cố hoặc các tình trạng sức khỏe khác liệu rằng họ có được dừng xe trên đường cao tốc không? Đây là câu hỏi được đa số mọi người quan tâm. Vì vậy, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

1. Được phép dừng xe ở đâu trên đường cao tốc?

Những điểm cho phép dừng trên đường cao tốc theo Điều 26 Luật Giao thông đường bộ được quy định như sau:

Người tham gia lưu thông trên đường cao tốc  chỉ được dừng xe tại những điểm đúng nơi quy định cho phép dừng xe. Trường bắt buộc phải dừng xe không đúng nơi được quy định thì phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy như phần lề đường, điểm phình ra trên đường cao tốc phía tay phải hoặc làn dừng xe khẩn cấp trong trường hợp khẩn cấp và buộc phải dừng xe. Không thể tùy ý dừng xe và lái xe phải dùng báo hiệu gì đó nhằm báo hiệu cho xe khác biết rằng có xe đang dừng trên đường cao tốc nhằm tránh va chạm, xảy ra tai nạn đáng tiếc, Liên hệ đơn vị cứu hộ gần nhất để được giải quyết tránh trì hoãn, cản trở giao thông.

Như vậy, người lưu thông trên đường cao tốc chỉ được phép dừng  xe tại phần lề đường. điểm phình ra trên đường cao tốc hoặc làn dừng xe khẩn cấp.

Lưu ý: đối với việc dừng xe này chỉ áp dụng trong trường hợp thực sự khẩn cấp và bắt buộc phải dừng xe lại, hay còn gọi là trường hợp bất khả kháng. Còn đối với các trường hợp như dừng xe để chụp hình sống ảo, check in,… thì không được pháp luật cho phép khi xe đang lưu thông trên đường cao tốc, bởi vì việc làm trên gây nguy hiểm cho cả người dừng xe và các xe khác đang di chuyển trên đường này. Các trường hợp thực sự khẩn cấp thường gặp như xe bể bánh không thể di chuyển được, xe hư hỏng nặng,… hoặc người lưu thông trên xe gặp vấn đề về sức khỏe cần dừng lại gấp để hỗ trợ về y tế để đảm bảo an toàn sức khỏe.

 

có được dừng xe trên cao tốc

 

2. Các lỗi sai hay gặp khi dừng xe trên đường cao tốc:

Dừng xe không có biển báo phản quang

Trường hợp lái xe phải dừng xe khẩn cấp nhưng không đặt biển báo nguy hiểm theo quy định, mặc dù lái xe đã bật đèn khẩn cấp nhưng vẫn bị cảnh sát phạt tiền. 

Do đó, nếu bạn có xác định sẽ tham gia lưu thông trên đường cao tốc thì bạn nên chuẩn bị cho mình các biển báo nguy hiểm trước khi tham gia lưu thông vào đường cao tốc để đảm bảo mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra

Dừng xe không đúng làn đường đã quy định

Có một số trường hợp lái xe buồn ngủ  thì việc tham gia lưu thông sẽ ảnh hưởng đến người khác và chính mình vì vậy, lái xe nên dừng xe vào làn đường được phép dừng xe như làn dừng xe khẩn cấp, hoặc lề đường,.. Chứ lái xe không được dừng xe tại phần đường xe chạy, như vậy sẽ gây tai nạn cho các xe khác.

Hiểu nhầm về đảo cứu hộ

Khu vực đảo cứu hộ là khu vực chỉ dành cho các trường hợp như xe có vấn đề, sự cố cần sửa chữa. Tuy nhiên,nhiều người lại hiểu nhầm rằng khu vực đảo cứu hộ là khu vực xe được dừng đỗ thoải mái, dù với lí do gì. Vì vậy, nếu xe bạn không gặp sự cố gì cần khắc phục thì không nên dừng lại ở đây, vì dừng ở đây xem như là đỗ xe trên đường cao tốc trái pháp luật.

3. Mức phạt lỗi dừng đỗ xe trên đường cao tốc

Người điều khiển xe ô tô không tuân thủ quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc như sai làn đường quy định,… hoặc khi dừng, đỗ xe trên đường cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định pháp luật thì sẽ bị phạt tiền từ 5 – 6 triệu đồng (theo điểm c khoản 7 Điều 5 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP

Ngoài việc bị phạt tiền, lái xe vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Như vậy, lỗi dừng đỗ xe trên đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 5 – 6 triệu đồng và tước Giấy phép lái xe từ 1 tháng – 3 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Bài viết liên quan

Hotline