Luật Hùng Sơn
Tổng đài tư vấn luật 24/7 1900 6518

Có được hoãn nhập ngũ nếu bố mẹ bị ung thư hay không? Thủ tục ra sao?

  • Luật Hùng Sơn |
  • 15-07-2020 |
  • Tin tức ,

Pháp luật quy định những đối tượng nào được hoãn nghĩa vụ quân sự? Bố mẹ bị ung thư có xin hoãn được hay không? Cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào để xin hoãn nghĩa vụ quân sự? Thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ra sao? Trong bài viết dưới đây, luật Hùng Sơn sẽ cung cấp các vấn đề liên quan đến vấn đề này.

1. Bố mẹ bị ung thư có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không?

Kính gửi! Luật sư Công ty Luật Hùng sơn, tôi có một một vài câu hỏi mong muốn được luật sư giải đáp. Tôi có một đứa cháu hiện 25 tuổi, đang là lao động chính trong gia đình có cả ba và mẹ đều đang ở bệnh viện vì bị ung thư nặng. Vậy cho hỏi cháu của tôi có được xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự để chăm sóc gia đình hay không?

Luật sư tư vấn: 

Căn cứ theo quy định của Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì những công dân sau đây sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ, trong đó có: “Công dân là lao động duy nhất trong gia đình, là người phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân như cha mẹ không còn khả năng lao động hoặc nuôi dưỡng con chưa đến tuổi lao động”

Theo như bạn trình bày, hiện tại cháu của bạn đang là lao động duy nhất trong gia đình, ba mẹ của cháu bệnh ung thư không còn khả năng lao động là có căn cứ thì cháu của bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, cần phải có đơn đề nghị gửi lên UBND phường/xã nơi bạn cư trú. Việc xem xét giải quyết tạm hoãn gọi nhập ngũ này phải dựa trên đơn đề nghị của cháu bạn và đơn này cần phải có xác nhận của UBND.

Do vậy, hãy mạnh dạn đưa đơn trình bày hoàn cảnh của cháu bạn có xác nhận của chính quyền địa phương để cháu bạn có thể được xét tạm hoãn. Nếu trường hợp mà Hội đồng nghĩa vụ quân sự tại nơi cháu bạn cư trú không giải quyết thì cháu bạn hoàn toàn có quyền tiếp tục tiến hành gởi đơn khiếu nại lên Hội đồng nghĩa vụ quân sự cấp trên có thể cấp quận/huyện nhằm mục đích xem xét giải quyết cho bạn.

hoãn nhập ngũ

2. Thủ tục để xin tạm hoãn nhập ngũ:

Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ có trách nhiệm đối với việc đăng ký, xem xét, quản lý danh sách tất cả các công dân ở địa phương nằm trong diện được miễn gọi nhập ngũ, tạm hoãn gọi nhập ngũ để đề nghị Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định; sau đó dựa trên căn cứ quyết định của UBND cấp huyện, tiến hành niêm yết công khai danh sách các công dân được miễn và được hoãn tại trụ sở UBND cấp xã.

Tuy nhiên, để xin tạm hoãn nhập ngũ cần chuẩn bị Hồ sơ yêu cầu tạm hoãn nhập ngũ bao gồm các giấy tờ sau đây:

  • Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình
  • Các giấy tờ chứng minh về việc thuộc đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình, cụ thể cháu bạn cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh ba mẹ của cháu không còn khả năng lao động và cháu là lao động duy nhất trong gia đình.

– Sau đó, tiến hành nộp các giấy tờ nêu trên tại UBND cấp xã để giải quyết. Nếu không được giải quyết có thể khiếu nại lên Hội đồng nghĩa vụ quân sự quận/huyện.

Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ nhưng nếu công dân này không còn lý do tạm hoãn thì sẽ cơ quan được hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương gọi nhập ngũ. Trường hợp nếu công dân này tình nguyện thì sẽ được xem xét tuyển chọn và vẫn được gọi nhập ngũ. 

Tóm lại, trong trường hợp cháu bạn hiện đang là lao động duy nhất trong gia đình phải trực tiếp nuôi dưỡng bố mẹ ung thư nặng không còn khả năng lao động có căn cứ và cháu bạn được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cháu bạn cư trú xác nhận thì cháu bạn hoàn toàn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Hy vọng qua bài viết của công ty luật Hùng Sơn về vấn đề tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi bố mẹ bị ung thư sẽ giúp ích một phần nào cho bạn đọc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Bài viết liên quan

Hotline
Contact Me on Zalo