Luật Hùng Sơn
Tổng đài tư vấn luật 24/7 1900 6518

Con chung của vợ chồng được xác định như thế nào?

  • Luật Hùng Sơn |
  • 29-10-2019 |
  • Hôn nhân - Gia đình ,

Việc xác định con chung của vợ chồng được xem là có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi chỉ có như vậy mới tạo ra được một căn cứ chứng minh về mặt pháp lý cho đứa con, và để đảm bảo cho con có một sự phát triển đầy đủ về mặt thể chất lẫn tinh thần khi đứa trẻ biết được cha, mẹ của mình là ai. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định rất cụ thể về việc xác định được cha, mẹ cho con của mình, con chung của cả vợ và chồng để đứa trẻ đảm bảo được hưởng quyền lợi của mình, hạn chế được việc một trong hai người là cha hoặc mẹ từ chối nhận con để trốn tránh nghĩa vụ thực hiện của mình đối với con. Sau đây là những căn cứ pháp lý được quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 nhằm xác định về vấn đề con chung này.

1. Thế nào là con chung và con chung của vợ chồng?

Con chung được hiểu theo rất nhiều nghĩa, có thể được hiểu là con chung của những người là vợ chồng, và cũng có thể hiểu được là con chung của những người không phải là vợ chồng.

 

con chung của vợ chồng

 

2. Xác định con chung của vợ chồng khi có con mà vẫn chưa đăng ký kết hôn.

– Căn cứ theo Khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì khi đứa con được sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn của cha, mẹ và được chính cha, mẹ thừa nhận đó là con của mình thì là con chung của vợ chồng.

– Vì nhiều lý do, quan hệ giữa nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà chưa đăng ký kết hôn lại muốn có con chung với nhau trước khi thời kỳ hôn nhân hợp pháp diễn ra. Và việc sinh con ngay khi không đăng kí kết hôn và được chính cha, mẹ của đứa con ấy thừa nhận đứa trẻ được sinh ra chính là con của mình, có nghĩa là đã đứng ra bảo đảm được quyền lợi và những lợi ích cho đứa con được sinh ra nên pháp luật quy định đứa trẻ ấy sẽ là con chung của vợ chồng.

3. Xác định con chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (đã đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật).

– Căn cứ theo Khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì khi đứa con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp của vợ chồng hoặc đứa con được sinh ra đã được mang thai trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp của vợ chồng thì đứa con được sinh ra ấy là con chung của vợ chồng.

– Như vậy con được mang thai bởi người vợ trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp của vợ chồng thì chính là con chung của vợ chồng và đứa con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp của vợ chồng cũng chính là con chung của vợ chồng.

– Nếu không có sự thay đổi về mặt pháp lý như người chồng hoặc người vợ tức là cha hoặc mẹ của đứa con không thừa nhận việc đứa con ấy là con của mình thì cần phải cung cấp đầy đủ các bằng chứng và các chứng cứ xác thực được xác định bởi Tòa án rằng đứa con được sinh ra không phải là con có cùng huyết thống với mình thì mặc nhiên đứa con được sinh ra chính là con chung của vợ chồng, nên phải thực hiện tất cả các nghĩa vụ và quyền để đảm bảo cho sự nuôi dưỡng đứa con và sự phát triển của đứa con một cách tốt nhất.

4. Xác định con chung của vợ chồng khi hôn nhân đã được chấm dứt.

– Căn cứ theo Khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì nếu đứa con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân thì đứa con ấy được xem như là con của mình do người vợ đã mang thai trong thời kỳ hôn nhân.

– Quy định về thời hạn 300 ngày là một quy định mang tính bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người phụ nữ và đứa con được sinh ra. Bởi vì theo căn cứ về mặt sinh học, thời gian mang thai trung bình của một người phụ nữ thông thường là 9 tháng 10 ngày, nhưng pháp luật quy định thời hạn là 300 ngày để đảm bảo được quyền lợi trong những trường hợp người phụ nữ sinh con trễ hơn so với thời gian trung bình.

– Vì vậy, nếu không có căn cứ chứng minh được do Tòa án xác định đó không phải là con của mình thì người cha của đứa trẻ mặc nhiên phải thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ đối với con của mình.

Kết luận: Như vậy việc xác định con chung của vợ chồng được pháp luật quy định rất cụ thể trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 nhằm đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của đứa con được sinh ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Bài viết liên quan

Hotline
Contact Me on Zalo