Luật Hùng Sơn
Tổng đài tư vấn luật 24/7 1900 6518

Tìm hiểu đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam như thế nào?

  • Luật Hùng Sơn |
  • 23-07-2020 |
  • Sở hữu trí tuệ ,
4.7/5 - (4 bình chọn)

Kinh tế thị trường cạnh tranh công bằng nhưng cũng có những góc khuất ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Các vấn đề liên quan đến nhãn hiệu, thương hiệu, logo… thường xuyên bị xâm hại, do nhiều đối tượng cạnh tranh, chuộc lợi. Chính vì vậy, đăng ký nhãn hiệu, logo, thương hiệu độc quyền thực sự quan trọng đối với công ty, doanh nghiệp hiện nay. Đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam như thế nào và các vấn đề liên quan sẽ được chia sẻ qua bài dưới đây cho bạn đọc quan tâm hiểu rõ.

A. Đăng ký nhãn hiệu độc quyền quan trọng với doanh nghiệp

Dựa theo khoản 16, điều 4, Luật sở hữu trí tuệ 2005, “nhãn hiệu” là dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm của các cá nhân, tổ chức khác nhau. Dấu hiệu được thể hiện dưới dạng hình ảnh, chữ, hoặc chữ kết hợp hình ảnh được thể hiện bởi 1 hoặc nhiều màu sắc. Nhãn hiệu là công cụ marketing giúp người tiêu dùng nhận diện và phân biệt sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa của đơn vị này với đơn vị khác. Đồng thời, nhãn hiệu được coi là tài sản vô hình của cá nhân, tổ chức.

Cá nhân, doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu và được cấp chứng nhận sẽ được đảm bảo các quyền lợi sau:

– Sở hữu độc quyền, sử dụng và khai thác nhãn hiệu mang đến lợi ích thương mại, trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

– Đơn vị có quyền khai báo, khiếu nại với cơ quan chức năng về các dấu hiệu xâm hại quyền lợi về nhãn hiệu thương mại trên lãnh thổ Việt nam. Các đơn vị vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, yêu cầu tiêu hủy hàng hóa.

– Đơn vị chủ sở hữu sẽ được bồi thường thiệt hại do hành vi xâm phạm quyền lợi về nhãn hiệu độc quyền, có quy định trong luật.

– Được phép yêu cầu cục SHTT không cung cấp nhãn hiệu độc quyền cho các đơn vị, cá nhân xây dựng nhãn hiệu có dấu hiệu trùng lặp và khả năng gây nhầm lẫn.

– Được tạo điều kiện cấp phép để đăng ký nhãn hiệu độc quyền quốc tế, hoặc các nước có thị trường muốn nhắm đến.

Nhìn chung, việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Việt nam là cách bảo vệ quyền lợi trọn vẹn, khai thác lợi ích thương mại, tránh các tranh chấp ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài. Đặc biệt, với tình trạng hàng nhái, hàng giả, các vấn đề vi phạm bản quyền, đánh cắp thương hiệu tràn lan như hiện nay, thì việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền thực sự quan trọng, cần thiết đối với các đơn vị muốn phát triển.

đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại việt nam

B. Điều kiện và thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Việt nam

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền là quyền lợi của các cá nhân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần đáp ứng điều kiện đăng ký nhãn hiệu theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ 2005. Theo điều 72, Luật sở hữu trí tuệ quy định – nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ độc quyền cần đáp ứng các tiêu chí sau:

– Nhãn hiệu cần là các dấu hiệu nhìn thấy được bằng tri giác, với sự kết hợp của chữ cái, hình ảnh, màu sắc…

– Nhãn hiệu có khả năng phân biệt với hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ của các đơn vị chủ thể khác.

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền sẽ mất nhiều thời gian để thẩm định và được cấp chứng nhận hơn so với các thủ tục hành chính khác trong đăng ký kinh doanh. Cá nhân đơn vị nộp hồ sơ thủ tục tại Cục sở hữu trí tuệ, với các giai đoạn xét duyệt sau kéo dài khoảng 9 tháng:

– Giai đoạn 1: Chấp nhận hình thức – giai đoạn khách hàng nộp đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Thẩm định hình thức nhãn hiệu độc quyền, kéo dài 1 tháng.

– Giai đoạn 2: Công bố đơn – giai đoạn được chấp nhận hình thức và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp, thời gian 2 tháng sau khi nộp đơn.

– Giai đoạn 3: Thẩm định nội dung – cơ quan chức năng thẩm định nội dung, thời gian 6 tháng sau khi công bô đơn.

– Giai đoạn 4: Cấp bằng – kết thúc thẩm định, cơ quan công bố cấp giấy chứng nhận, lệ phí đi kèm để đăng ký mà chủ đơn phải nộp, kéo dài 1 tháng.

C. Có nên thuê dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Luật Hùng Sơn?

Quá trình đăng ký nhãn hiệu sẽ có nhiều quy định chi tiết, tùy theo đặc trưng lĩnh vực ngành nghề, các vấn đề phát sinh về thủ tục liên quan, tra cứu hình ảnh nhãn hiệu mà đơn vị cần nắm rõ để thay đổi kịp thời. Đăng ký nhãn hiệu là cuộc chạy đua của nhiều cá nhân, doanh nghiệp cần được thực hiện chính xác, nhanh chóng để không bỏ lỡ cơ hội cạnh tranh với đối thủ.

Thuê dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền sẽ là giải pháp hiệu quả cho các cá nhân, tổ chức. Bởi, dịch vụ với luật sự có chuyên môn sẽ tư vấn quy trình, thủ tục và các bước chi tiết, hướng dẫn khách hàng nắm rõ tuần tự các bước, tránh phát sinh giấy tờ không cần thiết và chậm trễ việc được xét duyệt.

Luật Hùng Sơn là công ty tư vấn luật kinh tế, đầu tư, đất đai… uy tín tại Việt Nam. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu Hùng Sơn mang đến cho khách hàng giải pháp hiệu quả, nhanh chóng và tối ưu ngân sách. Với các cam kết:

– Chuyên viên tư vấn luật nắm rõ quy định đăng ký nhãn hiệu độc quyền, hỗ trợ tra cứu nhãn hiệu sơ bộ và chuyên sâu cho khách hàng.

– Chuyên viên tư vấn, hỗ trợ khách hàng lựa chọn và thay đổi nhãn hiệu phù hợp theo quy định để được xét duyệt, dựa trên cơ sở Luật sở hữu trí tuệ 2005.

Những năm gần đây, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền được các doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn, nhằm đảm bảo quyền lợi trong nền kinh tế thị trường. Đăng ký nhãn hiệu còn tùy thuộc vào yếu tố, điều kiện quy định… Các đơn vị cần tư vấn cụ thể về luật đăng ký nhãn hiệu độc quyền chi tiết để có lộ trình đúng đắn. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Luật Hùng Sơn sẽ mang đến thông tin chi tiết và hiệu quả cho các công ty, doanh nghiệp.

4.7/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

Hotline
Contact Me on Zalo