Luật Hùng Sơn
Tổng đài tư vấn luật 24/7 1900 6518

Di sản thừa kế được chia như thế nào ?

  • Luật Hùng Sơn |
  • 20-03-2020 |
  • Hôn nhân - Gia đình ,
Rate this post

Việc gặp sự cố không hay rồi qua đời diễn ra khá nhiều tại các hộ gia đình. Đối với người qua đời trực tiếp là người chủ gia đình, đứng tên mọi tài sản để lại nhiều vấn đề cần giải quyết.  Vấn đề hàng đầu đưa ra là việc phân chia di sản thừa kế gia đình như thế nào? 

Mục lục

1. Theo đúng quy định pháp luật, tỉ lệ tài sản được phân chia như thế nào ?

Chào luật sư, em muốn hỏi : Bố em mới qua đời vì tai nạn giao thông, gia đình em còn mẹ và 1 anh trai. Cả 3 đều sống chung nhưng hiện tại anh trai em đang có ý định chuyển ra ở riêng. Nhưng bố lại không để lại di chúc. Vậy luật sư cho em hỏi trường hợp này thì tài sản được phân chia như thế nào ạ ?

Người gửi: T.T

2. Phần trả lời của luật sư :

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp vấn đề trên như sau :

Đầu tiên, để xác định tài sản thừa kế thì cần phải xem xét tài sản hiện tại là tài sản riêng của bố bạn hay là tài sản chung của cả bố và mẹ bạn. Đối với từng loại tài sản mà có cách phân chia khác nhau.

♦ Trường hợp 1:

Tài sản là của riêng bố bạn. Trường hợp trên dựa vào điều 612 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Di sản

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.”

Sau khi xác định được di sản thừa kế của bố bạn thì sẽ tiến hành chia di sản thừa kế của bố bạn theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Nếu bố bạn không để lại di chúc hoặc di chúc không có hiệu lực pháp luật thì di sản thừa kế của bố bạn sẽ được tiến hành chia theo pháp luật theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Vậy nên , trong trường hợp trên , tài sản của bố bạn để lại sẽ được chia đều cho tất cả các thành viên trong gia đình bao gồm mẹ, anh trai và bạn.

Đối với các tài sản mang tên riêng của mẹ bạn , là phần quyền của mẹ bạn trong giá trị tài sản thừa kế thì mẹ bạn có quyền được sang tên đối với phần di sản thừa kế đã được chia

di sản thừa kế

♦ Trường hợp 2 :

Toàn bộ tài sản để lại là tài sản chung của vợ chồng . Trường hợp này, phân chia tài sản dựa trên quy định luật hôn nhân và gia đình năm 2014. (căn cứ vào khoản 2 và khoản 3, điều 59)

“Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.”

Vậy nên , đối với trường hợp trên, các loại tài  sản để lại là tài sản chung của cả bố và mẹ bạn thì số tài sản đó mẹ bạn được chia 50%.

Số tài sản còn lại được tính là di sản thừa kế của bố bạn để  lại, nên tỷ lệ chia được tính như trường hợp trên (chia đều cho tất cả thành viên trong gia đình thuộc hàng kế thứ nhất: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết)

 Để được giải đáp thêm thắc mắc, bạn có thể trực tiếp liên hệ tới công ty để nhân viên giải đáp giúp bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

Hotline
Contact Me on Zalo