Luật Hùng Sơn
Tổng đài tư vấn luật 24/7 1900 6518

Điều kiện để người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

  • Luật Hùng Sơn |
  • 15-05-2020 |
  • Đất đai ,

Nhiều người nước ngoài có nhu cầu làm việc và sinh sống ở Việt Nam lâu dài. Vậy điều kiện gì để người nước ngoài có thể mua nhà tại Việt Nam

I. Câu hỏi:

Chào luật sư. Tôi và chồng tôi cưới nhau năm  2017. Năm nay chúng tôi có ý định mua nhà ở thành phố Hồ Chí  Minh. Nhưng có điều chồng tôi là người nước ngoài mang quốc tịch Anh. Anh ấy muốn đứng tên căn nhà. Vậy luật sư cho tôi hỏi người nước ngoài có thể mua nhà ở Việt Nam hay không ?

người nước ngoài mua nhà tại việt nam

II. Trả lời:

Cơ sở pháp lý :

– Luật Đất đai năm 2013

– Luật nhà ở năm 2014

– Nghị định 99/2015/NĐ-CP

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Hùng Sơn. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau :

Căn cứ và Điều 5 Luật Đất đai năm 2013 quy định Người sử dụng đất thì người nước ngoài không được mua bán và chuyển nhượng đất đai tại Việt Nam

Vậy nhưng dựa vào khoản 2 điều 159 Luật nhà ở năm 2014

Điều 159. Đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài

2. Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây:

a) Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

b) Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Cho nên người nước ngoài vẫn thể sở hữu nhà tại Việt Nam thông qua các hình thức trên. Chủ sở hữu là người nước ngoài có thể đầu tư xây dựng các dự án của các doanh nghiệp Việt Nam  hoặc có thể nhận , thừa kế nhà ở từ các dự án đầu tư.

Ví dụ : Bạn có thể thỏa thuận cùng các nhà đầu tư dự án Bất động sản ở Việt Nam để xây dựng và nhận quyền sở hữu nhà tại Việt Nam.

1. Các điều kiện để người nước ngoài có thể mua nhà tại Việt Nam

Để người nước ngoài có thể mua nhà tại Việt Nam cần đáp ứng các điều kiện sau :

Các cá nhân đáp ứng điều kiện được quy định tại khoản 1 điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định về  Giấy tờ chứng minh đối tượng và điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

1. Đối với cá nhân nước ngoài thì phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Theo đó , người nước ngoài cần đầu tư xây dựng các dự án chứng nhận đầu tư, có căn hộ hoặc nhà riêng lẻ trong dự án đó. Các cá nhân phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu của các cơ quan có thẩm quyền . Các cá nhân này không thuộc quyền uy đãi , miễn trừ ngoại giao.

>> thủ tục để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

2. Người nước ngoài có thể mua bao nhiêu nhà tại Việt Nam

Đối với trường hợp của gia đình bạn, cá nhân là người nước ngoài có thể mua nhà tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào khoản 2 Điều 161 Luật nhà ở năm 2014 quy định Quyền của chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, cá nhân nước ngoài

2. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều 159 của Luật này có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam nhưng phải tuân thủ các quy định sau đây:

a) Chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư; nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá hai trăm năm mươi căn nhà.

Trường hợp trong một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường mà có nhiều nhà chung cư hoặc đối với nhà ở riêng lẻ trên một tuyến phố thì Chính phủ quy định, cụ thể số lượng căn hộ, số lượng nhà ở riêng lẻ mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu;

Và căn cứ vào Điều 7 và 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP

Theo đó , người nước ngoài có thể mua nhà tại Việt Nam theo số lượng sau :

– Dự án có  số lượng nhà dưới 2500 căn ( được mua không quá 10 % )

– Dự án có  số lượng nhà tương đương 2500 căn ( được mua không quá 250 căn )

– Trường hợp 2 dự án trở lên mà tổng số nhà có  số lượng dưới hoặc bằng 2500 căn ( được mua không quá 10 % )

Trên đây là thông tin tư vấn điều kiện để mua nhà ở tại Việt Nam cho người nước ngoài dành cho bạn. Nếu có nhu cầu tư vấn thêm thông tin để hoàn thiện thủ tục mua nhà. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại : 1900.6518 để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Bài viết liên quan

Hotline
Contact Me on Zalo