Luật Hùng Sơn
Tổng đài tư vấn luật 24/7 1900 6518

Điều kiện và cách giành quyền nuôi con khi ly hôn?

  • Luật Hùng Sơn |
  • 19-09-2019 |
  • Hôn nhân - Gia đình ,

Cuộc sống hôn nhân của mỗi người đều có những thăng trầm, có lúc vui vẻ, hạnh phúc,.. nhưng cũng sẽ có những cuộc hôn nhân không thể cố gắng hòa hợp được nữa thì sẽ dẫn đến ly hôn. Khi ly hôn, ắt hẳn mọi người sẽ quan tâm đến nhiều vấn đề như chia nhà cửa, ruộng, vườn, nợ chung,… và đặc biệt là quyền nuôi con cái khi ly hôn. Vậy cách giành quyền nuôi con khi ly hôn? Điều kiện để giành quyền nuôi con khi ly hôn như thế nào?

1.  Quyền nuôi con khi ly hôn là gì? Quy định của pháp luật về quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn?

Quyền nuôi con khi ly hôn được hiểu là quyền trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, và  giáo dục con của vợ hoặc chồng sau khi có quyết định ly hôn của Tòa án.

Quy định của pháp luật hiện nay về quyền trực tiếp nuôi con như thế nào?

Tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Pháp luật hiện nay luôn tôn trọng và ưu tiên sự thỏa thuận trước. Nếu vợ và chồng  thỏa thuận, quyết định được ai là người được trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì quyết định của tòa án phụ thuộc hoàn toàn vào thỏa thuận này.

Nếu vợ và chồng không thể thỏa thuận được về việc nuôi con thì việc giải quyết quyền nuôi con khi ly hôn sẽ được xác định theo quyết định của Tòa án trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành về hôn nhân gia đình. Cụ thể như sau:

Đối với con dưới 36 tháng tuổi (tức là dưới 03 tuổi): Quyền trực tiếp nuôi con sẽ do người mẹ đảm nhận. Nếu người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con, không đủ khả năng về nhận thức, khả năng điều khiển hành vi thì người bố sẽ có quyền nuôi con.

Đối với con từ đủ 36 tháng tuổi trở lên: Giữa cha và mẹ sẽ ngang nhau về quyền giành nuôi con. Nhưng toà sẽ xem xét về điều kiện vật chất, điều kiện tinh  thần giữa người cha và người mẹ để đảm bảo bên nào có khả năng tạo điều kiện cho con phát triển tốt nhất thì toà sẽ giành quyền nuôi con cho bên đó. Đối với con trên 7 tuổi thì đồng thời phải dựa trên ý kiến, nguyện vọng của người con, nguyệnvọng của người con muốn ở với cha hay với mẹ là một trong những yếu tố quan trọng trong việc Tòa án xem xét quyền trực tiếp nuôi con của vợ, chồng.

quyền nuôi con khi ly hôn

2. Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn:

Mặc dù trong trường hợp con trên 36 tháng tuổi thì cha mẹ có quyền và cơ hội ngang nhau để giành quyền nuôi con khi ly hôn nhưng để giành được quyền nuôi con thì phải chứng minh cho Tòa án thấy được các điều kiện về vật chất và tinh thần mà cha và mẹ có thể mang lại cho con được sống một cuộc sống không phải lo nghĩ về tiền bạc, đầy đủ cái ăn, cái mặc, môi trường sống lành mạnh, giúp con phát triển về tâm hồn lẫn thể xác một cách tốt nhất có thể nhất. Chẳng hạn như:

– Điều kiện về kinh tế:

Phải chứng minh được cho Tòa thấy là cha/ mẹ có thu nhập hằng tháng cao như bảng lương, công việc ổn định với mức lương không tồi, chỗ ở cố định như sổ đỏ, sổ hồng,…Nhằm cho thấy khả năng tài chính cũng như thu nhập của người này phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho con, nhằm đảm bảo cuộc sống của con tốt hơn so với người còn lại.

– Điều kiện về tinh thần:

Để hình thành nhân cách tốt nhất cho một người thì phần lớn dựa trên những yếu tố tác động đến tinh thần, đặc biệt là những trẻ em, thì việc này khá quan trọng. Thông thường, điều kiện về tinh thần gồm những yếu tố sau: Thời gian chăm sóc con, dạy dỗ, giáo dục con,  nếu cha hoặc mẹ có công việc phải thường xuyên công tác xa thì thời gian dành cho ít, việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với con. Do vậy người nào có công việc đòi hỏi phải công tác xa thì sẽ bất lợi hơn về quyền giành nuôi con so với người còn lại, ngoài ra còn có tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ…

Như vậy, có thể nhận thấy muốn giành được quyền nuôi con khi ly hôn thì phải chứng minh được các điều kiện như trên để được nuôi con. Vì quyết định của Tòa án về quyền trực tiếp nuôi con trước hết phải đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích của con. Người không trực tiếp nuôi con sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng, hỗ trợ nuôi con theo quy định của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Bài viết liên quan

Hotline
Contact Me on Zalo