Luật Hùng Sơn
Tổng đài tư vấn luật 24/7 1900 6518

Ép người khác uống rượu bia sẽ bị xử phạt nóng 3 triệu đồng

 • Luật Hùng Sơn |
 • 14-10-2020 |
 • Tin tức ,

Ngày nay các cuộc nói chuyện, bàn bạc công việc, tán gẫu diễn ra trên bàn nhậu là khá phổ biến. Ví dụ như những cuộc vui sinh nhật, liên hoan công ty, khách đến nhà …. đều có sự góp mặt của rượu bia. Và không thể tránh khỏi việc bị mời rượu và bị ép rượu từ bạn bè, sếp… Vì vậy theo pháp luật quy định những người có hành vi ép người khác uống rượu bia sẽ bị xử phạt.

I. Cơ sở pháp lý

 • Theo Nghị định 117/2020 (thay thế Nghị định 176/2013) của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế
 • Căn cứ theo Điều 34 Nghị định 117/2020 có quy định về người đứng đầu của cơ quan, công ty, tổ chức.

II. Những điều cần làm rõ

1. Quy định đã được đưa ra nhưng khó phạt

Theo Nghị định 117/2020 đặt ra các quy định thi hành xử phạt cho những hành vi xúi giục, lôi kéo, ép buộc, kích động người khác sử dụng rượu, bia để chống tác hại của rượu bia gây ra năm 2019.

Chúng ta cần làm rõ như nào là ép buộc sử dụng rượu bia, là lôi kéo, là xúi dục. Từ đó mới có căn cứ để tiến hành xử phạt.

 • Uống rượu bia không phải là một hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, theo phong tục tập quán lối sống của người việt nam cho rằng “ khách đến nhà không trà thì rượu” do đó việc mời mọc một hai chén là điều bình thường và khó để xử phạt.
 • Kích động người khác uống rượu bia là đưa ra những lời nói hành động gây tác động mạnh đến tinh thần như nói lời dèm pha, có những hành động lôi kéo đưa người khác vào thế bị động bắt buộc phải uống.
 • Hành vi ép người khác uống rượu bia là cưỡng ép người khác vào tình trạng phải uống bia. ví dụ như sếp mời nhân viên uống nhưng lại nói không uống sẽ không tăng lương, không uống sẽ không tăng chức.. đây là những hành vi bị nghiêm cấm.

Theo nguyên tắc thì mọi hành vi vi phạm hành chính phải được phát hiện và ngăn chặn kịp thời và phải tiến hành xử phạt hành chính phải nhanh chóng công khai.

Vì vậy người bị ép uống rượu phải tố giác kịp thời và phải đưa ra bằng chứng nhân chứng chứng minh là mình bị ép uống rượu bia.

ép người khác uống rượu bia

 

2. Cần phân biệt giữa việc mời rượu và bị ép uống rượu

Theo phong tục, tín ngưỡng văn hóa của người Việt Nam thì “miếng trầu là đầu câu chuyện” cũng như thế “ chén rượu là đầu cuộc vui” vì vậy nên việc mời rượu trong bữa tiệc, cuộc gặp mặt, nói chuyện cũng như là để chung vui.

Có nhiều người nghĩ rằng việc uống nhiều, uống hết mình mới là người có lễ nghĩa, mới là thân tình. Điều  này là sai bởi vì uống nhiều thường gây ra những hậu quả xấu không tốt  như: cãi vã, đánh nhau, tại nạn giao thông…

Mời rượu không phải là hành vi xấu và không bị nghiêm cấm nhưng phải mời thế nào cho văn minh lịch sự thể hiện tình cảm giữa hai bên để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Pháp luật quy định việc xử phạt hành vi ép rượu là quy định tiến bộ và nên thực hiện. Tuy nhiên chúng ta cần giải thích và phân biệt rõ việc mời rượu và tiếp rượu.

III. Các hành vi bị nghiêm cấm và mức xử phạt

1. Một số hành vi bị xử phạt của việc sử dụng rượu bia

Theo Điều 30 của Nghị định 117/2020 (thay thế Nghị định 176/2013) của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

– Phạt hành chính  từ 200 nghìn đến 500 nghìn đối với hành vi sau:

 • Thực hiện hành vi đối với người từ 16 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi mà sử dụng rượu bia.

– Phạt từ 50 nghìn đến 1 triệu đồng đối với những hành vi sau:

 • Uống rượu bia tại địa điểm cấm sử dụng rượu bia theo quy định mà pháp luật đề ra.
 • Xúi giục, lôi kéo , kích bác người khác sử dụng rượu bia.

– Phạt từ 1 triệu đến 3 triệu đồng đối với những hành vi sau:

 • Uống rượu bia trong giờ làm việc học tập, hoặc giữa giờ nghỉ của thời gian làm việc, học tập.
 • Có hành vi ép buộc người khác phải sử dụng rượu bia.

Theo Điều 31 của Nghị định 117/2020 (thay thế Nghị định 176/2013) của Chính phủ quy định về việc bán, cung cấp rượu bia.

– Phạt từ 1 triệu đến 3 triệu đồng đối với những hành vi sau:

 • Bán hoặc cung cấp rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi.
 • Không niêm yết, không báo giá rượu ở vị trí công khai cho người chưa đủ 8 tuổi.

– Phạt từ 5 triệu đến 10 triệu đồng đối với những hành vi sau:

 • Bán rượu bia tại địa điểm cấm bán rượu bia theo quy định mà pháp luật đề ra.
 • Mở địa điểm bán bia rượu tại khuôn viên của bệnh viện, trường học, các cơ sở giáo dục trong phạm vi 100m.
 • Phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đối với việc bán rượu bia dưới hình thức thương mại điện tử không đáp ứng các quy định của pháp luật.

2. Người đứng đầu cơ quan không nhắc nhở cấm uống rượu sẽ bị phạt 5 triệu

Theo Điều 34 Nghị định 117/2020 có quy định người đứng đầu, công ty, cơ quan, tổ chức sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng khi:

 • Không tổ chức cho các nhân viên thực hiện quy định phòng, chống tác hại của rượu, bia tại nơi làm việc, tổ chức, cơ quan.
 • Không nhắc nhở, không yêu cầu chấm dứt các hành vi sử dụng, bán rượu, bia tại địa điểm cấm bán, cấm sử dụng rượu bia theo quy định mà pháp luật đề ra.

Như vậy hành vi lôi kéo kích bác cưỡng ép, ép người khác uống rượu bia là thiếu hiểu biết và không tốt thậm chí nó gây nênhậu quả nghiêm trọng. Trong trường hợp người uống rượu bia gây hậu quả nghiêm trọng thì người có hành vi lôi kéo kích bác cưỡng ép uống rượu bia cũng phải chịu trách nhiệm liên quan.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Sơn về các mức xử phạt cho những hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến rượu  bia. Nếu bạn còn những thắc mắc chưa hiểu được về vấn đề này hay các vấn đề pháp lý khác hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn online 1900.6518 để nhận được sự hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Bài viết liên quan

Hotline
Contact Me on Zalo