Luật Hùng Sơn
Tổng đài tư vấn luật 24/7 1900 6518

Gây ồn ào ở nhà chung cư có bị xử phạt? Hát karaoke gây ồn ào nhà hàng xóm có bị phạt?

  • Luật Hùng Sơn |
  • 23-09-2019 |
  • Tin tức ,

Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, có lẽ ai ai cũng sẽ muốn về nhà thư giãn, tận hưởng không khí riêng và có được những giây phút thoải mái mà không phải lo nghĩ về công việc. Nhưng hàng xóm  gây mất trật tự, ồn ào khiến bạn bực mình, khó chịu. Hoặc những ngày cuối tuần, bạn hay tụ tập bạn bè hát karaoke nhưng bạn lại sợ không biết có vi phạm pháp luật không, nên ắt hẳn bạn sẽ quan tâm việc gây ồn ào ở chung cư có bị xử phạt không? Và xử phạt bao nhiêu? Và làm thế nào để giải quyết vấn đề trên một cách ổn thỏa?

Hiện nay pháp luật quy định khá cụ thể, rõ ràng trong Thông tư 02/2016/TT- BXD về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư tại Điều 2 phụ lục 1: Các hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà chung cư

  • Theo đó, nếu bạn có các hành vi như nói tục, chửi bậy, gây ồn ào, gây mất an ninh, trật  tự, sử dụng truyền thanh như loa, radio, đầu đĩa, máy hát,…, truyền hình như: tivi,… hoặc các thiết bị phát ra âm thanh khác gây ồn ào dẫn đến ảnh hưởng người xung quanh như người sử dụng nhà chung cư, chủ sở hữu nhà chung cư,…thì sẽ bị nghiêm cấm
  • Do vậy, nếu muốn xem tivi ở mức độ lớn, hay hát karaoke thoải mái nhất một cách có thể thì bạn không nên thực hiện những hoạt động trên ở nhà chung cư, trường hợp bạn không thể thực hiện ở nơi khác thì bạn có thể thiết kế thêm bộ phận cách âm, hoặc đóng kín các cửa sổ, cửa ra vào,… đảm bảo các âm thanh  không làm ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh chung cư nhà bạn

Còn đối với trường hợp, hàng xóm nhà bạn vi phạm quy định tại Điều 2 phụ lục 1 dẫn đến ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình bạn thì bạn có thể nhắc nhở, trao đổi thẳng thắn với hàng xóm để họ dừng ngay việc này hoặc tiết chế nhỏ lại. Nếu hàng xóm vẫn ngoan cố tiếp tục vi phạm  mà không có dấu hiệu nhỏ lại thì bạn báo ngay đến Ban quản lý chung cư để được xử lý kịp thời.

 

tội gây ồn ào

 

Gây ồn ào thì bị xử phạt bao nhiêu?

Với hành vi vi phạm nêu trên thì tùy vào mức độ vi phạm mà sẽ bị xử phạt theo quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư hoặc bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử phạt để duy trì trật tự và trị an trong khu dân cư nhằm đảm bảo tốt đời sống sinh hoạt của mỗi người hơn.

Hành vi hát karaoke gây ồn ào đẫn đến ảnh hưởng nhà hàng xóm có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo pháp luật hiện hành

  • Cụ thể, theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP tại điểm a, khoản 1, Điều 6 quy định: “Đối với hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 06 giờ sáng hôm sau thì sẽ bị phạt cảnh cáo  hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng”
  • Ngoài ra, hành vi hát karaoke vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn có thể bị phạt tiền từ 01 triệu đồng theo quy định tại Điều 17 Nghị định 179/2013/NĐ-CP: “Theo đó, hành vi hát karaoke vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn có thể bị phạt tiền từ 01 triệu đồng… Trong khi đó, theo hướng dẫn của Thông tư 39/2010/TT-BTNMT, giới hạn tiếng ồn tối đa cho phép tại khu chung cư, nhà ở riêng lẻ là 70 dBA từ khoảng 06 giờ – 21 giờ và 55 dBA từ khoảng 21 giờ đến 06 giờ.

Tuy nhiên trên thực tế, mặc dù pháp luật có quy định cụ thể, rõ ràng nhưng chưa có nhiều trường hợp bị xử phạt vì hát karaoke gây ồn ào đến hàng xóm. Do đó, hành vi gây ồn ào ảnh hưởng đến nhà hàng xóm còn khá phổ biến, chưa khắc phục được nhiều, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các nhà xung quanh. Nhiều trường hợp có thể ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ hàng xóm láng giềng. Vì vậy, qua bài viết này, hi vọng mọi người ý thức được hành vi nêu trên để có nếp sống văn minh, không ảnh hưởng đến người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Bài viết liên quan

Hotline