Luật Hùng Sơn
Tổng đài tư vấn luật 24/7 1900 6518

Hành vi quấy rối tình dục và hình thức xử phạt theo quy định

  • Luật Hùng Sơn |
  • 25-09-2019 |
  • Tin tức ,

Hiện nay, hành vi quấy rối tình dục tại các nơi làm việc diễn ra rất phổ biến, gây hoang mang, bức bối cho xã hội, đặc biệt là lao động nữ. Để bảo vệ chính mình thì mọi người nên hiểu quấy rối tình dục được pháp luật quy định như thế nào? Hành vi quấy rối tình dục bị xử lí như thế nào?

1. Thế nào được xem là hành vi quấy rối tình dục?

– Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là các hành vi có bản chất tình dục được thể hiện qua các hành vi như cố tình đụng chạm, tiếp xúc thân mật mà người khác không mong muốn như: vuốt ve, sờ mó, ôm ấp, cấu véo, hôn hay hơn thế nữa như tấn công tình dục, hiếp dâm, cưỡng dâm. Hoặc các hành động không được mong muốn như ngôn ngữ cơ thể khiêu dâm đối phương, cái nhìn gợi tình, biểu hiện không đứng đắn, nháy mắt liên tục, các cử chỉ của ngón tay mang tính dâm dục, phô bày cho đối phươngcác tài liệu, hình ảnh, vật,… khiêu dâm như phô bày trên màn hình máy tính, điện thoại, áp phích, ghi chép, thư điện tử, tin nhắn liên quan tới tình dục như chat sex,…

– Ngoài ra, quấy rối tình dục còn có thể thể hiện bằng lời nói gồm các nhận xét không phù hợp về mặt văn hóa, xã hội và không được người khác mong muốn bằng những ngụ ý về tình dục như những nhận xét về trang phục hay cơ thể của một người nào đó khi có mặt họ hoặc hướng tới họ hoặc những truyện cười gợi ý về tình dục. hoặc những lời đề nghị, lời mời đi chơi một cách liên tục có ngụ ý tình dục.

– Những hành vi trên tưởng chừng như  chỉ là những lời trêu đùa nhưng với phụ nữ mà nói nó mang tính xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của họ.

– Chủ thể thực hiện hành vi này có thể gồm các đối tượng sau: 

  • Người sử dụng lao động như chủ tịch, giám đốc, phó giám đốc,…
  •  Người giám sát hay người quản lý,
  • Đồng nghiệp thường xuyên làm việc với nhau.

– Hiện nay, xuất hiện những hành vi này trong doanh nghiệp khá phổ biến, việc này sẽ gây ra những bất ổn, lo ngại, nhiều trường hợp sẽ gây ảnh hưởng tâm lý đối với lao động nữ. Bởi vậy, pháp luật cần có những biện pháp phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc, để bảo vệ cho những người bị quấy rối, và cũng là cơ sở để xác định trách nhiệm của bất cứ ai có hành vi quấy rối tại nơi làm việc.

 

hành vi quấy rối tình dục

 

2. Xử lí đối với hành vi quấy rối tình dục:

– Theo pháp luật hiện hành thì quấy rối tình dục được coi là vi phạm pháp luật, nhưng hành vi quấy rối tình dục lại thường bị bỏ qua nếu hành vi này chưa thực sự gây ra những hậu quả nghiêm trọng với người khác, hơn nữa hậu quả của hành vi này rất khó để chứng minh được.

– Về xử lý vi phạm hành chính: Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì Người quấy rối tình dục thực hiện các hành vi như đã nêu ở trên thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo tùy từng mức độ hành vi

– Về xử lý hình sự: Theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 về “Tội làm nhục người khác”, nếu hành vi quấy rối tình dục mà có lời nói xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự người đó thì cũng có thể bị xử lý hình sự với điều kiện phải chứng minh được hậu quả để cấu thành nên tội này.

– Mặt khác, để khép một người nào đó vào tội xâm phạm tình dục cần có hai yếu tố là hành vi phạm tội của kẻ đó hoặc phải đi đến sự giao cấu hoặc cấu thành hình thức hướng đến sự giao cấu. Người nào có động cơ như vậy mới bị khép vào tội xâm phạm tình dục. Còn quấy rối tình dục là những hành động không hướng tới hoặc không rõ ràng hướng tới hành vi giao cấu. Quấy rối tình dục có thể được coi là một tệ nạn nhức nhối của xã hội hiện đại.

– Ngoài ra, để đảm bảo tốt nhất cho người lao động thì Bộ luật Lao động 2012 có một cơ chế an toàn để người lao động có thể khiếu nại nhằm bảo vệ cho người lao động. Hơn thế nữa, người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nếu bị quấy rối tình dục, cưỡng bức theo Điểm c Khoản 1 Điều 37 Bộ luật Lao động 2012

Như vậy, những biện pháp xử lí đối với hành vi quấy rối tình dục của pháp luật nước ta đã giảm bớt và hạn chế được phần nào hành vi quấy rối tình dục trong doanh nghiệp cũng như xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Bài viết liên quan

Hotline
Contact Me on Zalo