Luật Hùng Sơn
Tổng đài tư vấn luật 24/7 1900 6518

Nhắn tin đe dọa người khác có chịu trách nhiệm gì không?

  • Luật Hùng Sơn |
  • 04-11-2019 |
  • Tư vấn pháp lý khác ,
5/5 - (1 bình chọn)

Thời đại công nghệ thông tin phát triển làm cho những tiện ích lên ngôi, làm giảm thiểu bớt được những công sức đi lại cũng như thời gian truyền thông tin. Vì vậy, ứng dụng tin nhắn trên điện thoại cũng là một tiện ích phổ biến và gần như là không thể thiếu được, nên lợi ích từ tin nhắn là việc không thể phủ nhận. Tuy nhiên, ngoài những mặt lợi ích, còn có những mặt bất lợi, bởi vì sẽ có những người lợi dụng tin nhắn để đe dọa nhằm mục đích khác nhau nhằm gây bất lợi cho người nhận được tin nhắn. Vậy thì nhắn tin đe dọa người khác có phải chịu trách nhiệm gì không? Dưới đây là những thông tin cụ thể về quy định liên quan đến vấn đề trên.

Căn cứ vào mục đích của việc nhắn tin đe dọa người khác, có thể chia làm hai trường hợp cụ thể để có thể áp dụng các mức xử phạt cũng như các trách nhiệm pháp luật liên quan phù hợp.

1. Trường hợp 1: Nhắn tin đe dọa giết người được nhận hoặc người thân của người được nhận.

Trường hợp này nếu có đủ yếu tố cấu thành tội thì có thể bị truy cứu về trách nhiệm hình sự. Căn cứ theo Điều 133 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội đe dọa giết người khác, quy định cụ thể như sau:

“1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

    a) Đối với 02 người trở lên;

    b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

    c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

    d) Đối với người dưới 16 tuổi;

   đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.”

Như vậy, có thể thấy người nào nhắn tin với mục đích nhằm đe dọa người khác về tính mạng, tức là đe dọa giết người thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ cho đến 03 năm hoặc có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Tin nhắn được xem là đe dọa khi nội dung tin nhắn thể hiện rõ ràng việc muốn lấy đi tính mạng của người được nhận tin nhắn hoặc những người thân liên quan, gây sức ép cho chính người được nhận. Nếu như nội dung của tin nhắn không nói rằng sẽ dùng phương thức hay công cụ gì để đoạt đi tính mạng, nhưng nếu có những ngôn từ đe dọa người được nhận làm cho người này thật sự tin rằng việc bị tước đi tính mạng là hoàn toàn có thể xảy ra. Và việc nhắn tin đe dọa phải kèm theo những hành động cũng mang tính đe dọa đến người được nhận, làm cho cuộc sống của người nhận tin nhắn xảy ra bất ổn thì mới được xem là đe dọa giết người.

 

nhắn tin đe dọa

 

2. Trường hợp 2: Nhắn tin nhằm yêu sách với người được nhận tin nhắn.

Nếu người đe dọa không nhằm mục đích đe dọa giết người mà chỉ là muốn yêu sách với người được nhận tin nhắn, buộc họ phải làm hoặc thực hiện những hành vi mà người đe dọa muốn. Và với hành vi nhắn tin đe dọa thông thường này sẽ không bị xử lý trách nhiệm hình sự, nhưng vẫn phải bị xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ theo Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt trong lĩnh vực bưu chính, lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện thì đối với hành vi sử dụng thông tin qua tin nhắn nhằm đe dọa, quấy rối người khác hoặc để xuyên tạc, vu khống, xúc phạm người khác,… thì có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

3. Làm gì khi bị người khác nhắn tin đe dọa?

Để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của bản thân, người nhận được tin nhắn đe dọa phải thông báo và tố giác đến cơ quan có thẩm quyền theo khoản 1 Điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015:

“Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

  1.     Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền”.

Kết luận: Trên đây là những quy định của pháp luật về những trường hợp của việc nhắn tin đe dọa và các trách nhiệm phải bị xử lý theo quy định của pháp luật phù hợp. Nếu có thắc mắc hoặc ý kiến góp ý khác, xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Hùng Sơn để được biết thêm thông tin chi tiết qua Hotine 0964023333.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

Hotline
Contact Me on Zalo