Luật Hùng Sơn
Tổng đài tư vấn luật 24/7 1900 6518

Thành lập công ty kinh doanh thương mại như thế nào?

  • hoang.thong |
  • 07-09-2021 |
  • Doanh nghiệp , Tư vấn pháp luật ,
5/5 - (1 bình chọn)

Kinh doanh thương mại là một trong những ngành rất phát triển khi mà nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập với nền kinh tế thế giới. Kinh doanh thương mại đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho nhà đầu tư và cả người tiêu dùng. Đối với những nhà đầu tư quan tâm đến vấn đề này thì có thể tham khảo thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh thương mại sau đây.

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh thương mại

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại sở kế hoạch đầu tư xin cấp đăng ký kinh doanh
Hồ sơ thực hiện thủ tục thành lập công ty kinh doanh thương mại

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
Điều lệ công ty;
Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần);
Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:
Giấy CMND, còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân;
Giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;
Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức;
Giấy uỷ quyền cho Luật Hùng Sơn.
Sau khi nhận được thông tin khách hàng cung cấp Luật Hùng Sơn sẽ soạn hồ sơ và gửi khách hàng ký hồ sơ. Sau đó, Luật Hùng Sơn sẽ thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục thành lập công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh cho đến khi có được đăng kinh doanh cho quý khách hàng.

Bước 2: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành, nghề kinh doanh. Lệ phí công bố là: 100.000 đồng (Bằng chữ: Một trăm nghìn đồng).

Lưu ý: Nếu Quý khách hàng tự công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp cần thực hiện trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Theo quy định tại Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/07/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nếu doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp đúng hạn sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng và phải khắc phục hậu quả là: buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Khắc dấu của doanh nghiệp

Trong vòng 01 ngày kể từ ngày công ty có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Luật Hùng Sơn sẽ khắc dấu pháp nhân cho Quý công ty.

Hiện nay, Luật không quy định về thủ tục thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp. Con dấu sẽ do doanh nghiệp tự khắc và tự chịu trách nhiệm.

Kinh nghiệm về hoàn thành thủ tục sau khi mở công ty thương mại

Trong những kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh thương mại thì ngoài những thủ tục ban đầu còn có những thủ tục sau khi công ty đi vào hoạt động mà doanh nghiệp phải hoàn thành như:

Các loại thuế phải đóng:

Doanh nghiệp sẽ cần kê khai, báo cáo và đóng những loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập công ty thương mại và thuế môn bài. (Tham khảo thêm: Dịch vụ báo cáo thuế trọn gói).
Đăng ký chữ ký số điện tử:

Công ty thương mại sau khi đi vào kinh doanh cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số ở cơ quan thuế và thực hiện đóng thuế online.
Thông báo thông tin công ty:

Doanh nghiệp kinh doanh thương mai lên cổng thông tin điện tử quốc gia và thực hiện đăng thông tin công ty, công bố việc đăng ký công ty một cách công khai, minh bạch.
Khắc con dấu tròn công ty:

Con dấu tròn của công ty kinh doanh thương mại cần được khắc sau khi được cấp mã số thuế. Doanh nghiệp đặt khắc con dấu và hoàn tất việc công bố mẫu dấu lên cổng thông tin cả nước.
Phát hành hóa đơn:

Hóa đơn giá trị gia tăng có thể mua hoặc phát hành, in để sử dụng tùy vào khả năng của doanh nghiệp kinh doanh thương mại.
Mở tài khoản ngân hàng giao dịch:

Sau khi thành lập công ty kinh doanh thương mại thì bạn cần đến ngân hàng mở tài khoản ngân hàng, rồi báo số tài khoản lên cho Sở KH & ĐT. Thủ tục cần chuẩn bị gồm: CMND, con dấu công ty và giấy phép đăng ký doanh nghiệp hợp lệ.
Thuê dịch vụ kế toán và thuê kế toán:

Doanh nghiệp sau khi đi vào kinh doanh sẽ có rất nhiều thủ tục, giấy tờ, chi phí cần kế toán thực hiện. Do vậy, nếu chưa thuê kế toán viên riêng cho công ty, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuê của Luật Hùng Sơn để quyết toán sổ sách của công ty.
Tiến hành góp vốn vào công ty:

Trường hợp công ty kinh doanh thương mại có vốn đầu tư, vốn góp thì cần thực hiệ góp vốn trong thời hạn cụ thể là 90 ngày, tính từ khi được cấp giấy đăng ký kinh doanh.

Trên đây là những thông tin hữu ích về kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh thương mại mà bạn có thể yên tâm tham khảo. Rất hy vọng doanh nghiệp thuận lợi mở công ty. Nếu cần hỗ trợ, hãy liên hệ đến Luật Hùng Sơn để được tư vấn!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

Hotline
Contact Me on Zalo