Luật Hùng Sơn
Tổng đài tư vấn luật 24/7 1900 6518

Ăn mặc phản cảm khi đi chùa có bị phạt không?

  • Luật Hùng Sơn |
  • 27-09-2019 |
  • Tin tức ,
5/5 - (1 bình chọn)

Chùa chiền là nơi linh thiêng, thường là nơi thờ Phật, Chùa còn là nơi tập trung của các sư, ni, tăng tu hành, và thuyết giảng đạo Phật. Tại nơi này, mọi người đều có thể viếng thăm, nghe giảng kinh,… để tâm hồn thanh tịnh. Thế  nhưng, lại có nhiều người đến nơi linh thiêng này lại mặc đồ phản cảm, hở hang, không đúng chuẩn mực, thiếu tôn nghiêm khi bước vào chùa chiền. Đặc biệt là vào dịp lễ tết diễn ra khá phổ biến, khiến cửa phật thành nơi không còn sự thanh tịnh, trang nghiêm nữa. Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện nay thì ăn mặc phản cảm có vi phạm pháp luật không? Ăn mặc phản cảm có bị phạt không? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Ăn mặc phản cảm khi đi chùa có vi phạm pháp luật?

Ăn mặc nghiêm chỉnh, không hở hang khi bước vào chốn tâm linh thanh tịnh đã trở thành một quy tắc bất thành văn mà dường như người Việt Nam nào cũng phải biết. Pháp luật hiện nay đã quy định cụ thể, rõ ràng trong Nghị định 110/2018/NĐ- CP như sau:

“ Người tham gia lễ hội phải có trách nhiệm ứng xử có văn hóa trong hoạt động lễ hội; không nói tục, chửi thề xúc phạm đến tâm linh và người tham gia lễ hội phải ăn mặc trang phục lịch sự, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam; làm ảnh hưởng xấu tới không khí trang nghiêm của lễ hội”.

Sử dụng trang phục lịch sử có nghĩa là không được phép mặc hở hang, lộ trên hở dưới, khoe vòng 1, vòng 2, vòng 3, không đúng chuẩn mực của xã hội chẳng hạn như mặc quần đùi sát háng, hoặc áo hở lưng, hở ngực, quần, áo quá mỏng làm lộ nội y bên trong hay đặc biệt hơn là chỉ mặc nội y,…để đến chùa. Vì vậy, khi đi đến chùa, mọi người nên tuân thủ những quy tắc trên để đảm bảo được nét đẹp của văn hóa nơi tâm linh, phù hợp với với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

ăn mặc phản cảm khi đi chùa

2. Ăn mặc phản cảm khi đi chùa có bị phạt không?

Nếu xét tại thời điểm trước kia thì người thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính được quy định tại Nghị định 73/2010/NĐ- CP cụ thể như sau: “Người tham gia lễ hội  không mặc áo, quần hoặc mặc quần áo lót ở những nơi như hội họp đông người, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị, tổ chức xã hội ở các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng sẽ bị xử phạt hành chính với mức tiền từ 60.000đ – 100.000đ.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì Nghị định 73/2010/NĐ- CP đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Nghị định 167/2013/NĐ-CP. nên hành vi ăn mặc phản cảm, hở hang KHÔNG còn bị xử phạt, không còn chế tài để xử lý đối  với hành vi này nữa

Sở dĩ, pháp luật bãi bỏ quy định xử phạt đối với hành vi này vì vấn đề này liên quan tới chuẩn mực đạo đức và cách ứng xử của con người nên các nhà làm luật tin rằng ý thức của người dân cũng sẽ được nâng cao theo thời gian. Tức là khi đi chùa thì người dân sẽ tự biết ăn mặc sao cho phù hợp, sao cho đúng chuẩn mực xã hội, hợp thuần phong mỹ tục đất nước ta và không thấy hổ thẹn với chính bản thân họ.

Tóm lại, việc ăn mặc phản cảm khi đi lễ chùa không bị xử phạt vi phạm hành chính, tuy nhiên theo quy tắc đạo đức và ứng xử trong đời sống xã hội thì đây là một hành vi đặc biệt cần hết sức nhận sự phê phán để mỗi khi tới chùa hay lễ hội không còn thấy hình ảnh người tham gia lễ hội ăn mặc phản cảm nơi cửa Phật, vô hình chung, nó làm cho nét đẹp văn hóa của người Việt Nam chúng ta không còn được trọn vẹn, mất đi nét đẹp truyền thống mỗi khi tết đến xuân về, nó làm cho người ngoài nhìn vào không giống chùa mà giống những nơi như Bar, …những nơi hoạt động vui chơi giải trí không lành mạnh. Chùa chiền là nơi tôn thờ Phật, chốn linh thiêng, cần mặc trang phục kín đáo và lịch sự sao cho phù hợp với thuần phong mỹ tục, giữ gìn được vẻ đẹp văn hóa của người Việt. Vì vậy, thông qua bài viết này, mong mọi người có ý thức hơn mỗi khi đến chùa.

luathungson.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

Hotline
Contact Me on Zalo