Luật Hùng Sơn
Tổng đài tư vấn luật 24/7 1900 6518

Người đang bị khởi tố thì có được cấp phiếu lý lịch tư pháp không?

  • Luật Hùng Sơn |
  • 11-03-2020 |
  • Giấy phép ,
Rate this post

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ tư vấn như sau: Người thân của tôi hiện nay đang có nhu cầu được xin phiếu lý lịch tư pháp nhưng lại đang bị khởi tố. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp của người thân tôi đang bị khởi tố thì có được cấp phiếu lý lịch tư pháp không và nếu như được cấp phiếu lý lịch tư pháp thì sẽ làm bằng cách như thế nào cho tiện lợi nhất có thể vì người thân tôi cũng đang cần gấp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề thắc mắc của bạn chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp cụ thể như sau.

1. Người đang bị khởi tố thì có được cấp phiếu lý lịch tư pháp?

Phiếu lý lịch tư pháp là một tài liệu quan trọng để chứng minh về lý lịch tư pháp của cá nhân, dùng để thực hiện các hoạt động cần thiết trong cuộc sống. Hiện nay, có hai loại phiếu lý lịch tư pháp cụ thể là phiếu lý lịch tư pháp số 1 và có phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Để biết được tình trạng của người thân bạn đang bị khởi tố có thuộc vào diện không được cấp phiếu lý lịch tư pháp hay không, phải căn cứ vào Luật Lý lịch tư pháp năm 2009. Theo Điều 49 của Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 và Công văn số 367/TTLLTPQG-HCTH thì:

– Nếu như trong trường hợp mà Sở tư pháp đã nhận được thông tin về người yêu cầu được cấp phiếu lý lịch mà đang bị khởi tổ, điều tra hoặc là truy nã, … vẫn chưa bị kết án bởi một bản án có hiệu lực pháp luật, không thuộc trường hợp từ chối cấp phiếu lý lịch tư pháp cho nên Sở tư pháp sẽ thực hiện việc cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người có yêu cầu, và sẽ để thông tin ở mục tình trạng án tích là “không có án tích”.

– Và khi thực hiện việc cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người có yêu cầu trong trường hợp này thì Sở tư pháp phải tiến hành thông báo bằng văn bản đến cho cơ quan điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng có sự liên quan đến người mà đang bị khởi tố, đang bị điều tra hoặc truy nã đã yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp để cơ quan này thực hiện những biện pháp nghiệp vụ cụ thể .

Như vậy, trong trường hợp của người thân bạn thì dù có đang bị khởi tố nhưng không thuộc vào trường hợp bị từ chối cấp phiếu lý lịch tư pháp nên vẫn được cấp phiếu lý lịch tư pháp theo các quy định pháp luật.

người đang bị khởi tố có được cấp phiếu lý lịch tư pháp

2. Xin phiếu lý lịch tư pháp một cách nhanh chóng và tiện lợi

Có thể thực hiện xin lý lịch tư pháp trực tiếp ở Sở tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Và hồ sơ để xin lý lịch tư pháp cụ thể như sau:

– Tờ khai yêu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp (điền theo mẫu có sẵn).

– Có bản sao của giấy chứng thực cá nhân (chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu còn hiệu lực).

– Có bản sao của hộ khẩu thường trú/ sổ tạm trú/ giấy chứng nhận việc thường trú hoặc là giấy chứng nhận tạm trú (được công chứng hoặc chứng thực theo quy định pháp luật).

– Xuất trình các giấy tờ cần thiết nếu thuộc đối tượng miễn hoặc giảm lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp.

– Nếu thực hiện ủy quyền thì cần có văn bản ủy quyền, nhưng nếu người được ủy quyền là cha/mẹ/vợ/chồng/con của người yêu cầu được cấp phiếu thì không cần có văn bản ủy quyền. Người được ủy quyền làm thủ tục phải trình ra giấy chứng thực cá nhân (chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu còn hiệu lực).

– Lưu ý là nếu như làm thủ tục xin phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể xin lý lịch tư pháp thông qua dịch vụ xin lý lịch tư pháp của Luật Hùng Sơn để được tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Với dịch vụ xin lý lịch tư pháp của Luật Hùng Sơn, khách hàng sẽ được cung cấp những thông tin cụ thể xoay quanh vấn đề lý lịch tư pháp và được hỗ trợ tư vấn về các gói dịch vụ phù hợp với thời hạn yêu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp của khách hàng.

Trên đây là những thông tin về vấn đề người đang bị khởi tố thì có được cấp phiếu lý lịch tư pháp không, vẫn được cấp theo quy định của pháp luật. Và để có được kết quả nhanh chóng và chính xác nhất, bạn có thể sử dụng dịch vụ xin lý lịch tư pháp của Luật Hùng Sơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

Hotline
Contact Me on Zalo